Các loại dịch vụ lưu trữ website (web hosting) mà bạn cần phải biết

01/10/2018

1. Shared Web Hosting

Với dịch vụ này, website của bạn được lưu trữ trên server đã được chia sẻ với nhiều websites khác.

Lợi ích khi đăng ký dịch vụ này là không yêu cầu hiểu biết về kỹ thuật và giá rẻ do số tiền phải trả đã chia sẻ với nhiều người.

Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của Shared Hosting cũng xuất phát từ việc chia sẻ không gian lưu trữ của mình. Khi lượt truy cập tăng đột biến ở website này, tốc độ các websites khác sẽ bị chậm lại. Điều này thật đáng lo ngại nếu bạn chung server với một website nổi tiếng.

 

Đa số mọi người khi bắt đầu kinh doanh online sẽ chọn đăng ký dịch vụ shared hosting để giảm thiểu chi phí và cũng bởi vì lượt traffic của họ chưa quá cao.

2. Reseller Web hosting

Gói reseller hosting về cơ bản là một gói share hosting với các công cụ nâng cao hơn cho phép bạn bán lại không gian lưu trữ của mình. Gói reseller đi kèm với các quyền kiểm soát về kỹ thuật, phần mềm hỗ trợ thanh toán giúp bạn lập hóa đơn cho khách hàng cùng nhiều đặc quyền khác.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh web hosting, gói reseller web hosting chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Trái lại, vẫn nên sử dụng shared hosting nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh online thông thường.

3. Cloud Hosting

Cloud web hosting là một công nghệ mới dành cho hosting, cung cấp không gian lưu trữ giúp hàng trăm server riêng biệt làm việc cùng nhau, tất cả tạo nên một server khổng lồ. Ý tưởng ở đây chính là, mỗi khi nhu cầu tăng lên, các công ty hosting chỉ cần bổ sung thêm phần cứng để làm mạng lưới liên kết mở rộng hơn.

Ưu điểm của cloud web hosting là nếu đột nhiên lưu lượng truy cập tăng đột biến thì gói lưu trữ web vẫn có thể đáp ứng nhu cầu chứ không phải là tạm ngưng website của bạn.

Nếu website của bạn đang trên đà phát triển và bạn đang thu hút thêm được nhiều lượt traffic thì đây có lẽ là phương án đầu tiên bạn nên xem xét để nâng cấp không gian lưu trữ của mình.

4. VPS Hosting

VPS là viết tắt của Virtual Private Server tạm dịch là máy chủ riêng ảo. VPS hosting cho phép phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS đều có dung lượng RAM riêng, CPU riêng. Tài nguyên cung cấp cho mỗi VPS cũng hoàn toàn tách biệt và bạn không cần phải chia sẻ với các website khác. Do đó, bạn không còn lo lắng về vấn đề website quá tải hay vấn đề bảo mật như đối với shared hosting nữa.

5. Dedicated web server (máy chủ web dùng riêng)

Khi có một dedicated server, điều đó có nghĩa là bạn đang thuê một máy chủ vật lý từ một công ty lưu trữ. Bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn (được gọi là quyền root trong Linux) nếu bạn muốn.

Với một máy chủ dùng riêng, bạn không còn phải lo lắng về việc các trang web khác trên sẽ chiếm tài nguyên và làm chậm trang web của bạn. Và cũng thật dễ hiểu khi chi phí phải trả cho môt dedicated web server cao hơn đáng kể so với Shared hosting.

6. Colocation web hosting- Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ

Đây là dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ khi bạn có nhu cầu tự trang bị máy chủ của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với phần mềm máy chủ của mình, cũng như các thủ tục sao lưu,... Thực ra, việc thuê địa điểm và làm tất cả phần việc còn lại là không cần thiết, trừ khi bạn nắm giữ một bí quyết kỹ thuật nào đó.