Website khác với Web App ở đâu?

01/10/2018

Khái niệm website

Website hiểu đơn giản chính là tập hợp của nhiều trang web đơn lẻ, có chung tên miền. Mỗi trang web là một tập tin HTML hoặc XHTML được truy nhập nhờ giao thức HTTP hoặc HTTPS.

Ví dụ như một website XYZ chuyên viết blog thì mỗi trang blog chính là một trang web và tập hợp các trang blog đó chính là tạo thành website.

 

Khái niệm web app

Ban đầu, các website chỉ bao gồm text, hình ảnh và video, liên kết với nhau thông qua các link. Tác dụng của website là lưu trữ và hiển thị thông tin. Người dùng chỉ có thể đọc, xem, click các link để di chuyển giữa các page.

Về sau, với sự ra đời của các ngôn ngữ server: CGI, Perl, PHP, … các website đã trở nên “động” hơn, có thể tương tác với người dùng. Từ đây, người dùng có thể dùng web để “thực hiện một công việc nào đó bằng máy tính“, do đó web app ra đời.

Nói dễ hiểu, web app là những ứng dụng chạy trên web. Thông qua web app, người dùng có thể thực hiện một số công việc: tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm … Tính tương tác của web app cao hơn website rất nhiều.

Với một số người không rành về IT, tất cả những thứ online, vào được bằng trình duyệt đều là website cả. Do đó họ thường yêu cầu bạn là: website quản lý siêu thị, website bán hàng, … thực chất chúng đều là webapp hết.

 

Điểm khác biệt cơ bản giữa Web Application và Website

Điểm khác nhau cơ bản dễ thấy nhất giữa website và web application chính là mục đích sử dụng của chúng.

Trên thực tế, ranh giới giữa web app và website khá mong manh. Một trang báo mạng – vnexpress chẳng hạn, trong mắt người đọc nó là website. Nhưng trong mắt biên tập viên hoặc admin, nó lại là web app. Một số trang web cho phép người dùng search, comment nhưng nó vẫn chỉ là website, chưa phải là webapp. 

Đối với website, chúng giới hạn người dùng ở các thao tác của mình, chỉ cho phép người dùng đọc, xem, click các link và di chuyển giữa các page. Do đó mục đích chính của một website là nhằm cung cấp thông tin cho người dùng mỗi lần truy cập vào web. Ngoài ra website còn được sử dụng cho mục đích kêu gọi người dùng hành động. Ví dụ như đăng ký nhận email hay mua một sản phẩm bất kì nào đó.

Trái lại, mục đích chủ yếu của web application là giúp cho người dùng có thể thực hiện một việc gì đó phức tạp hơn. Web application được xây dựng để giải quyết các vấn đề của người dùng hay thỏa mãn các ước muốn của họ. Lấy một ví dụ vô cùng thân thuộc với tất cả chúng ta đó chính là Facebook - một công cụ giúp thỏa mãn nhu cầu kết nối với bạn bè, người thân hay chia sẻ các hoạt động hàng ngày của mỗi cá nhân.

Nếu tìm trên Google, có lẽ bạn sẽ thấy nhiều kết quả diễn giải chi tiết hơn sự khác nhau giữa website và web application. Hay giải thích tại sao một website có thể đồng thời là một web application. Chẳng hạn như Facebook hay Google+. Và trong phạm vi bài viết này tôi xin phép không đi quá sâu vào điều đó.

Như vậy, tóm lại website là nhằm cung cấp thông tin trong khi web app được sử dụng để giải quyết các vấn đề hay thỏa mãn mong muốn nào đó của người dùng.

 

Sự khác biệt giữa thiết kế website và thiết kế web app

Nhắc đến thiết kế web không thể không nhắc đến kiến trúc thông tin (Information Architecture) vì thông tin luôn là yếu tố chủ đạo trong một website. Kiến trúc thông tin chính là cách bạn sắp xếp các thông tin mà bạn sao cho thật thích hợp và gây ấn tượng với khách truy cập.

Nếu kiến trúc thông tin quan trọng với website thì khi thiết kế web app chúng ta phải luôn đảm bảo các vấn đề của người dùng được giải quyết.

Khi thiết kế web application, chúng ta cần chắc chắn rằng máy tính có thể giúp một khách hàng thực hiện được công việc mà anh ta muốn hoàn thành. Trong khi người thiết kế website phải đảm bảo các thông tin được trình bày sao cho dễ dàng truy cập và theo dõi.

Thep Tech Talk